Sự kiện Vinicius mở ra một mớ hỗn độn của bóng đá Tây Ban Nha

24/05/2023 12:55 GMT+7 | Bóng đá Tây Ban Nha

Hậu quả của việc phân biệt chủng tộc mới nhất nhắm vào Vinicius tại Mestalla cuối tuần trước đang làm dấy lên cuộc tranh luận về phân biệt đối xử cả trong lẫn ngoài sân vận động, đến mức mà tất cả đều tin vấn nạn này không thể chấm dứt ở Tây Ban Nha.

Theo đó, những lời lăng mạ phân biệt chủng tộc đối với tiền đạo người Brazil là phần nổi của tảng băng chìm của một vấn đề phổ biến và bình thường hóa trong xã hội hiện tại. Nhưng với riêng La Liga, những người có thẩm quyền đang cố gắng bảo vệ bản thân họ hơn là nhận trách nhiệm và bảo vệ những nạn nhân như Vinicius.

Sự lừng chừng của La Liga

Sự trừng phạt của các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc trên các sân bóng đá phải được giải quyết mà không cần suy nghĩ bởi những người có trách nhiệm.

Sự mất cân bằng giữa phản ứng quốc tế và Tây Ban Nha liên quan đến những lời lăng mạ phân biệt chủng tộc đối với Vinicius tại Mestalla ở Valencia vào Chủ nhật tuần trước, không những chỉ ra một vấn đề cơ bản trong các sân bóng của Tây Ban Nha, đó là tốc độ phản ứng của câu lạc bộ của họ đối với những hành vi này, mà còn của cùng một cơ quan quản lý họ, La Liga. Việc Tổng thống Brazil, Luiz Inácio Lula da Silva, mở cuộc họp báo tại G-7 thể hiện sự ủng hộ với tiền đạo của Real Madrid là khởi đầu cho một chuỗi phản ứng bao gồm cả Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino, với cùng một thông điệp về không khoan nhượng đối với phân biệt chủng tộc.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez và nhiều bộ trưởng chính phủ và các nhà lãnh đạo khác đều đưa ra lời ủng hộ tương tự. Văn phòng Công tố viên Valencia đã mở các thủ tục tố tụng chính thức đối với cáo buộc tội ác căm thù và câu lạc bộ thành phố đã thông báo rằng họ sẽ áp dụng các tiêu chí trục xuất khỏi sân suốt đời đối với những người liên quan.

Lý do nằm ở phía Vinicius. Cầu thủ này đã phải chịu đựng những lời công kích, lăng mạ và la hét mang tính chất phân biệt chủng tộc rõ ràng được cổ vũ từ các khu vực trên nhiều khán đài của Tây Ban Nha.

Hành vi này không chỉ ảnh hưởng đến Vinicius vì nó có thể lan rộng đến đại đa số người Tây Ban Nha, những người xấu hổ vì những hành vi hành hạ về tinh thần này chưa thể tìm ra biện pháp khắc phục hiệu quả và điều đó đã không xảy ra ở World Cup tại Qatar hay các giải đấu quốc tế khác.

Các khiếu nại được La Liga trình bày trước tòa án rất đáng khen ngợi mặc dù chúng không hiệu quả, kênh khiếu nại trên trang web của nó cũng không có tác dụng như mong muốn. Chủ tịch của nó, Javier Tebas, đã trở lại để thể hiện giọng điệu giữa thách thức và hoàn toàn kiêu ngạo khi can thiệp vào cuộc tranh luận bằng cách mắng mỏ cầu thủ và thậm chí còn đổ lỗi Vinicius có trách nhiệm trong sự cố này, trong khi các huấn luyện viên của Real Madrid và Barcelona đã lên án những lời lăng mạ một cách mạnh mẽ, Carlo Ancelotti thậm chí còn tuyên bố rằng "La Liga có vấn đề".

Vấn đề của La Liga: Sự kiện Vinicius - Ảnh 1.

Ban tổ chức La Liga được cho là đang cố gắng bảo vệ mình hơn bảo vệ cầu thủ bị phân biệt

 Cần hình phạt thích đáng

Sự dễ dãi khi đối mặt với những lời lăng mạ hoặc quấy rối phân biệt chủng tộc là điều không thể tha thứ trong mọi trường hợp, những chuyện như thế này phổ biến ở sân cỏ La Liga. Trước Vinicius nhiều cầu thủ như Samuel Eto'o cũng là nạn nhân của hành vi bạo lực tinh thần này. Gerard Pique cũng bị chửi rủa vì bạn gái anh khi đó là Shakira không được chào đón ở đây.

Tất cả những hành vi này đều xuất hiện trong những hành động độc hại nhất của chủ nghĩa phản động Tây Ban Nha trong biến thể phân biệt chủng tộc của nó, và đều không thể chấp nhận được. Nếu khoản tiền phạt 4.000 euro và đình chỉ tư cách thành viên của những kẻ gây hấn (trong một năm hoặc nhiều hơn) do Ủy ban chống bạo lực trong thể thao áp đặt là không đủ, thì các biện pháp mạnh mẽ hơn sẽ phải được xem xét.

Tiếp tục một trận đấu không khán giả vào một ngày khác hoặc đóng cửa sân trong một thời gian có thể giúp các câu lạc bộ tuân thủ chặt chẽ hơn các quy định kỷ luật của UEFA và các biện pháp trừng phạt mà họ đã đưa ra từ năm 2013. Cả La Liga và Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha phải xử lý việc trục xuất những hành vi này trong các sân chơi Tây Ban Nha với các biện pháp cưỡng chế. Không khoan dung đối với những cử chỉ này là công cụ tốt nhất để ngăn chúng làm ô nhiễm các trận đấu bóng đá.

Nhưng thực tế là ban giám đốc của các câu lạc bộ hoặc của chính Liên đoàn không phản ứng với sự siêng năng cần thiết để xóa bỏ nạn phân biệt chủng tộc có thể khiến người Tây Ban Nha dễ dãi sai lầm đối với nó. La Liga có một vấn đề và vấn đề đó không phải là Vinicius.  

Nhật Minh (lược dịch từ El Pais)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm