Điểm danh các ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng, có cả cựu Tổng thống Donald Trump

25/05/2023 18:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Trong số các ứng cử viên đã công bố quyết định tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024, cựu Tổng thống Donald Trump đang được xem là ứng viên tiềm năng hàng đầu đại diện cho đảng Cộng hòa, với tỷ lệ ủng hộ cách biệt đáng kể so với đối thủ gần nhất là Thống đốc bang Florida, Ron DeSantis và bỏ xa 4 ứng cử viên còn lại trong đảng.

Bất chấp việc bị truy tố và vướng vào các rắc rối pháp lý, cựu Tổng thống Trump vẫn đang được xem là ứng viên đảng Cộng hòa sáng giá nhất. Nhiều chuyên gia phân tích chính trị Mỹ cho rằng cựu Tổng thống Trump và đội ngũ tranh cử của ông đang thực thi chiến thuật hiệu quả khi tuân thủ tính kỷ luật nghiêm ngặt, không để sơ hở so với cuộc đua năm 2020.

Nhiều người ủng hộ đảng Cộng hòa lại đặt niềm tin vào "ngôi sao đang lên" Ron DeSantis, 44 tuổi. Ông DeSantis khẳng định gắn liền với chủ trương "Nước Mỹ trên hết" mà người tiền nhiệm Trump khởi xướng, thực hiện đường lối cứng rắn về vấn đề di cư, bên cạnh đó thể hiện lập trường ủng hộ tiền kỹ thuật số, đồng Bitcoin... Báo New York Times từng đánh giá phong cách điều hành của ông DeSantis có nhiều điểm tương đồng với ông Trump, đặc biệt đẩy mạnh các giá trị truyền thống của đảng Cộng hòa.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Điểm mặt các ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông DeSantis mới tuyên bố khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống trong cuộc phỏng vấn trên Twitter với tỷ phú Elon Musk hôm 24/5. Giới phân tích dự đoán tỷ lệ ủng hộ Thống đốc bang Florida có thể tăng vọt trong thời gian tới, đặc biệt Thống đốc DeSantis cũng đang tích cực vận động sự ủng hộ trong Quốc hội.

Trong khi đó, Cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã nhiều lần cho biết sẽ đưa ra quyết định về việc tranh cử vào năm 2023, song đến nay vẫn chưa có động thái chính thức. Ông Pence đã có nhiều bài phát biểu tại các bang quan trọng đối với đảng Cộng hòa, được nhận định là có tiềm năng trở thành đối thủ của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Một nhân vật khác cũng thu hút sự chú ý của dư luận là cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley, cũng là ứng viên nữ duy nhất của đảng Cộng hòa, từng làm việc cho chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Mới đây, Thượng nghị sĩ Tim Scott, 58 tuổi, thành viên đảng Cộng hòa da màu tại Thượng viện Mỹ, cũng chính thức khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2024. Ông khẳng định rằng thông điệp lạc quan của mình sẽ thu hút được sự chú ý trong bối cảnh nhiều cử tri Cộng hòa vẫn kiên quyết ủng hộ cựu Tổng thống Trump. Ông Scott là một trong số 11 người Mỹ gốc Phi từng giữ ghế Thượng nghị sĩ Mỹ và là người đầu tiên phục vụ tại cả Thượng và Hạ viện. Trước khi được bầu vào Thượng viện, ông từng đảm trách vị trí Hạ nghị sĩ đại diện cho bang South Carolina từ năm 2011-2013.

Tính đến ngày 22/5, kết quả thăm dò của Reuters/Ipsos cho thấy khoảng 49% người ủng hộ đảng Cộng hòa dự định bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Trump, cao hơn gấp đôi so với mức ủng hộ 21% đối với ông Ron DeSantis. Cựu Phó Tổng thống Mike Pence được 5% sự tín nhiệm của cử tri, tiếp theo là cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley và doanh nhân Vivek Ramaswamy, trong khi ông Scott chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ 1%.

Đảng Cộng hòa còn có các ứng viên Tổng thống khác bao gồm cựu Thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson, doanh nhân Vivek Ramaswamy, phát thanh viên Larry Elder, doanh nhân Perry Johnson...

Hoàng Châu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm